Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh - Năm học 2020-2021 - Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình (Có đáp án)

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh - Năm học 2020-2021 - Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình (Có đáp án)

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions.

Question 9: John began playing the piano 10 years ago.

 A. John played the piano 10 years ago.

 B. John has played the piano for 10 years.

 C. John used to play the piano 10 years ago.

 D. John doesn't play the piano anymore.

 

doc 20 trang Người đăng thuyduong1 Ngày đăng 21/06/2023 Lượt xem 269Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh - Năm học 2020-2021 - Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GD & ĐT QUẢNG BÌNH
ĐỀ THI CHÍNH THỨC
Mã đề thi: 003
KỲ THI THỬ TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2021
Bài thi: NGOẠI NGỮ; Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút
MỤC TIÊU
- Củng cố kiến thức về Ngữ âm (phát âm & trọng âm từ), các chủ điểm ngữ pháp cơ bản: Các thì trong tiếng Anh, Câu so sánh, Câu điều kiện, Câu tường thuật, Câu bị động, Các loại mệnh đề, Từ loại, Câu tường thuật, Câu hỏi đuôi, Đảo ngữ, Sự hòa hợp chủ ngữ & động từ, Phối hợp thì,... và kiến thức từ vựng cấp  THPT. 
- Hoàn thiện và nâng cao kỹ năng xử lý các dạng bài tập tiếng Anh: Ngữ âm, Tìm lỗi sai, Ngữ pháp & từ vựng, Đọc điền từ, Đọc hiểu, Tìm câu đồng nghĩa, Từ đồng nghĩa/Trái nghĩa,... 
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 1 to 5. 
	The outbreak of COVID-19 is an unprecedented public health crisis, touching nearly all countries and (1) _______ across the world. The health impacts of COVID-19 are devastating and, rightly, in the forefront of our minds, cross our media, and impacting people's lives and livelihoods across the world. One of the most tangible outcomes of COVID-19 is the ever-increasing socio-economic gap between learners. Over 365 million children are missing out on important school feeding programmes (2) _______ keep them healthy and motivated to learn. Moreover, families may be pushed to (3) _______ to negative coping mechanisms to meet their needs, including child labour or reducing the number and quality of meals at a time when staying healthy and keeping a strong immune system is particularly important. Home learning may itself be a source of stress for families and learners, with pressure to take on new responsibilities. Many children are suffering from anxiety, living without access to the internet or other means required to benefit from distance learning. (4) _______ older children are stressed about missing months of education (5) _______ they have to care for younger children in the home while parents and caregivers are working. 
(Adapted from https://en.unesco.org/news/) 
Question 1: A. communities 	B. contexts 	C. basics 	D. backgrounds 
Question 2: A. who 	B. when 	C. which 	D. why 
Question 3: A. mitigate 	B. resort 	C. offer 	D. worry 
Question 4: A. Some 	B. Others 	C. Much 	D. Every 
Question 5: A. although 	B. as 	C. therefore 	D. however 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. 
Question 6: The last time I was going swimming was when I was in Nha Trang. 
	A. The last time 	B. was going 	C. was 	D. I was 
Question 7: Sharks can detect minute electrical discharges coming from its preys. 
	A. can detect 	B. electrical 	C. coming 	D. its 
Question 8: The expert says progress and economical development depend on educating children. 
	A. says 	B. economical 	C. depend 	D. educating 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. 
Question 9: John began playing the piano 10 years ago. 
	A. John played the piano 10 years ago. 
	B. John has played the piano for 10 years. 
	C. John used to play the piano 10 years ago. 
	D. John doesn't play the piano anymore. 
Question 10: “You ought to take a break, Andrew”, said Matthew. 
	A. Matthew advised Andrew to take a break. 
	B. Matthew asked Andrew to take a break. 
	C. Matthew suggested Andrew to take a break. 
	D. Matthew suggested Andrew took a break. 
Question 11: Every student is required to write an essay on the topic. 
	A. Every student might write an essay on the topic. 
	B. Every student must write an essay on the topic. 
	C. They require every student can write an essay on the topic. 
	D. Every student should write an essay on the topic. 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. 
Question 12: The car driver in front stopped so suddenly. Therefore, the accident happened. 
	A. If the car driver in front didn't stop so suddenly, the accident wouldn't happen. 
	B. If the car driver in front hadn't stopped so suddenly, the accident wouldn't have happened. 
	C. If the car driver in front hadn’t stopped so suddenly, the accident would have happened. 
	D. If the car driver in front had stopped suddenly, the accident would have happened. 
Question 13: Harry had packed his luggage. After that, he loaded it into the car and set off for the airport. 
	A. Packing his luggage, Harry loaded it into the car and set off for the airport. 
	B. Only after Harry had packed his luggage, did he load it into the car and set off for the airport. 
	C. No sooner had Harry packed his luggage when he loaded it into the car and set off for the airport. 
	D. Not until had Harry packed his luggage did he load it into the car and set off for the airport. 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. 
Question 14: A. mended 	B. objected 	C. waited 	D. reached 
Question 15: A. nice 	B. rise 	C. light 	D. gift 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. 
Question 16: A. replace 	B. happen 	C. discuss 	D. destroy 
Question 17: A. production 	B. concentrate 	C. company 	D. interview 
Mark the letter A, B, C, or Don your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. 
Question 18: You'll be home before midnight, _______? 
	A. will you 	B. won't you 	C. are you 	D. aren't you 
Question 19: In both adults and children, the intake of free sugars should _______ to less than 10% of total energy intake. 
	A. be reduced 	B. reduce 	C. be reducing 	D. reduced 
Question 20: As far as I can judge, she was completely unaware _______ the seriousness of the situation. 
	A. on 	B. about 	C. of 	D. with 
Question 21: _______ she is, the more attractive she gets. 
	A. More beautiful 	B. The most beautiful 	C. Most beautiful 	D. The more beautiful 
Question 22: Andrea has a _______ rug on the floor in her bedroom. 
	A. sheepskin lovely white 	B. white lovely sheepskin 
	C. lovely sheepskin white 	D. lovely white sheepskin
Question 23: Since we came here, we _______ a lot of acquaintances. 
	A. have had 	B. had 	C. have 	D. are having 
Question 24: _______ making up just 4 percent of the world's population, our nation produces a sobering 13 percent of all global CO2 emissions. 
	A. Although 	B. Despite 	C. Because 	D. Because of 
Question 25: _______, she had studied English. 
	A. Before she came to London 	B. By the time she comes to London 
	C. While she was in London 	D. After she came to London 
Question 26: _______ to the party, we could hardly refuse to go. 
	A. Having invited 	B. To have invited 	C. Having been invited 	D. To have been invited 
Question 27: Economic growth is an increase in the _______ of economic goods and services, compared from one period of time to another. 
	A. produce 	B. productive 	C. production 	D. productively 
Question 28: They decided to _______ their journey till the end of the month because of the epidemic. 
	A. take up 	B. turn round 	C. put off 	D. do with 
Question 29: Our basketball team successfully _______ the championship. 
	A. protected 	B. held 	C. assured 	D. defended 
Question 30: Since Elgin was fired from the university, he has been forced to work hard to earn his _______. 
	A. tuition 	B. debt 	C. livelihood 	D. finance 
Question 31: He refused to eat meat that had been fired. He had _______ in his bonnet about it causing cancer. 
	A. a bug 	B. a bee 	C. a bull 	D. an ant 
Question 32: The inner city's traffic eventually came to a _______ as the seriously-injured accident happened. 
	A. delay 	B. inaction 	C. standstill 	D. gridlock 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. 
Question 33: Recognised as a World Heritage Site in 1983, the Taj Mahal Complex, including the tomb, mosque, guest house, and main gate, has preserved the original qualities of the buildings. 
	A. initial 	B. ancient	 C. unique 	D. perfect 
Question 34: It's a common practice to look at the person you are talking to. 
	A. exercise 	B. policy 	C. skill 	D. habit 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. 
Question 35: Overpopulation in big cities has severely affected the air and water quality. 
	A. seriously 	B. insignificantly 	C. largely 	D. commonly 
Question 36: We have been discussing unimportant things all morning. Let's get the show on the road and start getting down to business. 
	A. paying all attention to the work 	B. putting off doing what needs to be done 
	C. getting involved in what we are doing 	D. placing trust in someone 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best completes each of the following exchanges. 
Question 37: Peter is in Hanoi and wants to change some money. He asks a local passer-by the way to the bank. 
- Peter: "Can you show me the way to the nearest bank, please?” 
- Passer-by: “____________”
	A. No way, sorry. 	B. Just round the corner over there. 
	C. Look it up in a dictionary! 	D. There's no traffic near here. 
Question 38: John and Jenifer are talking about a book they have just read. 
- John: "The book is really interesting and educational." 
- Jenifer: “_____________.” 
	A. Don't mention it 	B. That's nice of you to say so 
	C. I'd love it 	D. I couldn't agree more 
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 39 to 43. 
	It was widely reported last year that sales of guidebooks are falling fast, thanks to developments in the Internet and mobile phones. It makes sense. Why bother taking a heavy book with you when you can down all the information you need to your phone as you walk around the cathedral? 
	Writing a new book about a place is a rewarding job, but one that is becoming a rarity. Publishers are more concerned with keeping existing books up to date than bringing out new ones in an already crowded market. This is understandable, since every guidebook is actually out of date as soon as it is published. It may have been researched a year before being printed and it could have sat on the bookshop shelf for a year or two, so its information might be three years old by the time the reader uses it in practice. It is hardly surprising, therefore, that some publishers are inviting almost as much in updating and redesigning their books as they did creating  ...  bản có thể chứng minh là không thể hiểu được đối với giáo dân 
D. một số nhà xuất bản tìm thấy tài nguyên để cập nhật và thiết kế lại sách của họ nhiều gần như tài nguyên để tạo ra chúng 
Thông tin: It is hardly surprising, therefore, that some publishers are inviting almost as much in updating and redesigning their books as they did creating them. Updating guides is nowadays a good way for new writers to get started. 
Tạm dịch: Do đó, hầu như không có gì đáng ngạc nhiên khi một số nhà xuất bản đang mời gọi gần như nhiều trong việc cập nhật và thiết kế lại sách của họ như họ đã tạo ra chúng. Cập nhật hướng dẫn ngày nay là một cách tốt cho những tác giả mới bắt đầu. 
Chọn D. 
42 (NB) 
Kiến thức: Đọc hiểu 
Giải thích: 
Từ “them” trong đoạn 3 đề cập đến _______. 
A. purposes: mục đích 
B. books: sách 
C. times: thời gian, giờ 
D. guides: hướng dẫn 
Thông tin: Want to know the opening times of the museum? Look them up online. 
Tạm dịch: Bạn muốn biết thời gian mở cửa của bảo tàng? Tra cứu chúng trực tuyến. 
Chọn C. 
43 (VD) 
Kiến thức: Đọc hiểu 
Giải thích: 
Điều nào sau đây là ĐÚNG, theo bài đọc? 
A. Mục đích chính của sách hướng dẫn du lịch là gợi ý khi du khách đang vội. 
B. Trước khi bắt tay vào một cuộc hành trình, hầu hết mọi người đều mang theo một cuốn sách hướng dẫn để phòng khi họ gặp rắc rối. 
C. Thông tin tìm thấy trong sách hướng dẫn luôn cập nhật và đáng tin cậy. 
D. Người dùng không thể lấy thông tin về thời gian mở cửa của các viện bảo tàng trên Internet. 
Thông tin: Other books you read at home, but a travel guide's main purposes for urgent reference when you're desperate to find accommodation or somewhere to eat. 
Tạm dịch: Những cuốn sách khác thì bạn đọc ở nhà, nhưng mục đích chính của sách hướng dẫn du lịch là để tham khảo khẩn cấp khi bạn đang muốn tìm chỗ ở hoặc nơi nào đó để ăn. 
Chọn A. 
Dịch bài đọc: 
Nội dung dịch: 
Năm ngoái, có nhiều thông tin cho rằng doanh số bán sách hướng dẫn đang giảm nhanh vì sự phát triển của Internet và điện thoại di động. Điều đó có lý. Tại sao phải mang theo một cuốn sách nặng nề bên mình khi bạn có thể ghi lại tất cả thông tin cần thiết vào điện thoại khi đi dạo quanh nhà thờ? 
Viết một cuốn sách mới về một địa điểm là một công việc bổ ích, nhưng cuốn sách đó đang trở nên hiếm hoi. Các nhà xuất bản quan tâm đến việc cập nhật những cuốn sách hiện có hơn là đưa ra những cuốn sách mới trong một thị trường vốn đã đông đúc. Điều này có thể hiểu được, vì mọi cuốn sách hướng dẫn thực sự đã hết thời ngay sau khi nó được xuất bản. Nó có thể đã được nghiên cứu một năm trước khi được in và nó có thể đã nằm trên kệ hiệu sách trong một hoặc hai năm, vì vậy thông tin của nó có thể đã được ba năm vào thời điểm người đọc sử dụng nó trong thực tế. Do đó, hầu như không có gì đáng ngạc nhiên khi một số nhà xuất bản đang mời gọi gần như nhiều trong việc cập nhật và thiết kế lại sách của họ như họ đã tạo ra chúng. Cập nhật hướng dẫn ngày nay là một cách tốt cho những tác giả mới bắt đầu. 
Nhưng nếu Internet thông qua điện thoại di động có thể cung cấp thông tin tốt như giấy in nhưng nhanh hơn nhiều, gần như không tốn phí, thì liệu có tương lai cho sách hướng dẫn (bản in) không? Những cuốn sách khác thì bạn đọc ở nhà, nhưng mục đích chính của sách hướng dẫn du lịch là để tham khảo khẩn cấp khi bạn đang muốn tìm chỗ ở hoặc nơi nào đó để ăn. Sử dụng điện thoại di động hiện đại, giờ đây bất kỳ khách du lịch nào cũng có thể tận hưởng một “kỳ nghỉ không cần giấy tờ”. Bạn muốn biết thời gian mở cửa của bảo tàng? Tra cứu chúng trực tuyến. Cần một số thông tin về tòa nhà cổ kính mà bạn đang ở? Tải xuống. 
44 (VD) 
Kiến thức: Đọc hiểu 
Giải thích: 
Đâu là tiêu đề hay nhất cho bài đọc? 
A. Cơ sở hạ tầng và các hoạt động kinh tế ở các thành phố 
B. Rủi ro của quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở các nước đang phát triển 
C. Điều gì đã thúc đẩy đô thị hóa nhanh chóng? 
D. Báo cáo Rủi ro Toàn cầu 2015 về các nước đang phát triển 
Thông tin: 
- These risks can only be further exacerbated as this unprecedented transition from rural to urban areas continues. 
- How effectively these risks can be addressed will increasingly be determined by how well cities are governed. 
Tạm dịch: 
- Những rủi ro này chỉ có thể trở nên trầm trọng hơn khi quá trình chuyển đổi chưa từng có từ nông thôn ra thành thị tiếp tục diễn ra. 
- Mức độ hiệu quả của những rủi ro này có thể được giải quyết sẽ ngày càng được xác định bởi mức độ quản lý của các thành phố. 
Chọn B. 
45 (VD) 
Kiến thức: Đọc hiểu 
Giải thích: 
Từ "profound” trong đoạn 1 có nghĩa gần nhất với ____________. 
A. meaningful: có ý nghĩa 
B. severe: nghiêm trọng 
C. deep: sâu sắc 
D. right: đúng 
=> profound (adj): sâu sắc, to lớn = deep 
Thông tin:  often unplanned urbanization brings risks of profound social instability, risks to critical infrastructure, potential water crises and the potential for devastating spread of disease. 
Tạm dịch:  thường không có kế hoạch này mang đến những rủi ro về bất ổn xã hội sâu sắc, rủi ro đối với cơ sở hạ tầng quan trọng, khủng hoảng nước tiềm ẩn và khả năng lây lan dịch bệnh. 
Chọn C. 
46 (NB) 
Kiến thức: Đọc hiểu 
Giải thích: 
Từ “It” trong đoạn 3 đề cập đến ___________. 
A. Population: dân số 
B. Development: sự phát triển 
C. Urbanization: đô thị hóa 
D. Unsanitary condition: tình trạng mất vệ sinh 
Thông tin: Urbanization is by no means bad per se. It brings important benefits for economic, 
Tạm dịch: Đô thị hóa không có nghĩa là xấu. Nó mang lại những lợi ích quan trọng cho sự phát triển kinh tế, 
Chọn C. 
47 (VD) 
Kiến thức: Đọc hiểu 
Giải thích: 
Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn 3? 
A. Đô thị hóa giảm thiểu rủi ro cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. 
B. Đô thị hoá làm cho hệ thống cấp nước vừa tiết kiệm vừa hiệu quả. 
C. Thời tiết và khí hậu trong thành phố sẽ không được cải thiện. 
D. Mọi người có thể nảy ra những ý tưởng mới để đổi mới.
Thông tin: Further, the proximity and diversity of people can spark innovation and create employment as exchanging ideas breeds new ideas. 
Tạm dịch: Hơn nữa, sự gần gũi và đa dạng của mọi người có thể khơi dậy sự đổi mới và tạo ra việc làm khi việc trao đổi ý tưởng nảy sinh ra những ý tưởng mới. 
Chọn D. 
48 (VD) 
Kiến thức: Đọc hiểu 
Giải thích: 
Từ "disparities” trong đoạn 4 có nghĩa gần nhất với _______. 
A. inequalities: bất bình đẳng, không cân bằng 
B. developments: sự phát triển 
C. advantages: ưu điểm 
D. outcomes: kết quả 
=> disparities: sự chênh lệch, không bằng = inequalities 
Thông tin: Estimates suggest that 40% of the world's urban expansion is taking place in slums, exacerbating socio-economic disparities and creating unsanitary conditions that facilitate the spread of disease. 
Tạm dịch: Các ước tính cho thấy 40% sự mở rộng đô thị trên thế giới đang diễn ra trong các khu ổ chuột, làm trầm trọng thêm sự chênh lệch kinh tế xã hội và tạo điều kiện mất vệ sinh, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan. 
Chọn A. 
49 (TH) 
Kiến thức: Đọc hiểu 
Giải thích: 
Theo bài đọc việc mở rộng đô thị tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan vì _______. 
A. hầu hết việc mở rộng đô thị trên thế giới đang diễn ra ở các khu ổ chuột 
B. quá nhiều người hy vọng vào một cuộc sống tốt hơn ở các thành phố 
C. cơ hội việc làm ở các thành phố lớn hơn 
D. không thể xóa bỏ đói nghèo một cách triệt để 
Thông tin: Estimates suggest that 40% of the world's urban expansion is taking place in slums, exacerbating socio-economic disparities and creating unsanitary conditions that facilitate the spread of disease. Tạm dịch: Các ước tính cho thấy 40% sự mở rộng đô thị trên thế giới đang diễn ra trong các khu ổ chuột, làm trầm trọng thêm sự chênh lệch kinh tế xã hội và tạo điều kiện mất vệ sinh, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan. 
Chọn A. 
50 (TH) 
Kiến thức: Đọc hiểu 
Giải thích: 
Điều nào sau đây là ĐÚNG, theo bài đọc? 
A. Khoảng 54% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố vào năm 2050. 
B. Rủi ro không thể được giải quyết một cách hiệu quả cho dù các thành phố được quản lý tốt như thế nào. 
C. Đô thị hóa cũng mang lại những lợi ích quan trọng cho sự phát triển. 
D. Mật độ dân số tăng nhanh có thể giúp giải quyết tình trạng đói nghèo. 
Thông tin: Urbanization is by no means bad per se. It brings important benefits for economic, cultural and societal development. 
Tạm dịch: Đô thị hóa không có nghĩa là xấu. Nó mang lại những lợi ích quan trọng cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. 
Chọn C.
Dịch bài đọc: 
Nội dung dịch: 
Người ta ước tính rằng vào năm 2050, hơn 2/3 dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố, tăng từ khoảng 54% hiện nay. Mặc dù rất nhiều lợi ích của các thành phố có tổ chức và hiệu quả đã được hiểu rõ, nhưng chúng ta cần nhận ra rằng quá trình đô thị hóa nhanh chóng, thường không có kế hoạch này mang đến những rủi ro về bất ổn xã hội sâu sắc, rủi ro đối với cơ sở hạ tầng quan trọng, khủng hoảng nước tiềm ẩn và khả năng lây lan dịch bệnh. Những rủi ro này chỉ có thể trở nên trầm trọng hơn khi quá trình chuyển đổi chưa từng có từ nông thôn ra thành thị tiếp tục diễn ra. 
Mức độ hiệu quả của những rủi ro này có thể được giải quyết sẽ ngày càng được xác định bởi mức độ quản lý của các thành phố. Sự tập trung ngày càng nhiều của con người, tài sản vật chất, cơ sở hạ tầng và các hoạt động kinh tế có nghĩa là những rủi ro hiện hữu ở cấp thành phố sẽ có khả năng gây rối loạn xã hội lớn hơn bao giờ hết. 
Đô thị hóa không có nghĩa là xấu. Nó mang lại những lợi ích quan trọng cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Các thành phố được quản lý tốt vừa hiệu quả vừa hiệu quả, tạo điều kiện kinh tế theo quy mô và hiệu ứng mạng đồng thời giảm tác động đến khí hậu của giao thông. Như vậy, một mô hình đô thị có thể làm cho hoạt động kinh tế thân thiện hơn với môi trường. Hơn nữa, sự gần gũi và đa dạng của mọi người có thể khơi dậy sự đổi mới và tạo ra việc làm khi việc trao đổi ý tưởng nảy sinh ra những ý tưởng mới. 
Nhưng những khái niệm không tưởng này đang bị đe dọa bởi một số yếu tố thúc đẩy quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Ví dụ, một trong những yếu tố chính là di cư từ nông thôn-thành thị, được thúc đẩy bởi triển vọng có cơ hội việc làm lớn hơn và hy vọng có một cuộc sống tốt hơn ở các thành phố. Nhưng mật độ dân số tăng nhanh có thể tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt nếu các nỗ lực lập kế hoạch không đủ để đối phó với làn sóng dân cư mới. Kết quả có thể, trong những trường hợp cực đoan, là nghèo đói trên diện rộng. 
Các ước tính cho thấy 40% sự mở rộng đô thị trên thế giới đang diễn ra trong các khu ổ chuột, làm trầm trọng thêm sự chênh lệch kinh tế xã hội và tạo điều kiện mất vệ sinh, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan. Báo cáo Rủi ro Toàn cầu 2015 xem xét bốn lĩnh vực phải đối mặt với những thách thức đặc biệt khó khăn khi đối mặt với quá trình đô thị hóa nhanh chóng và không có kế hoạch: cơ sở hạ tầng, y tế, biến đổi khí hậu và bất ổn xã hội. Trong mỗi lĩnh vực này, chúng ta nhận thấy những rủi ro mới có thể được quản lý tốt nhất hoặc trong một số trường hợp, được chuyển giao thông qua cơ chế bảo hiểm. 
-----HẾT----

Tài liệu đính kèm:

  • docde_thi_thu_tot_nghiep_thpt_mon_tieng_anh_nam_hoc_2020_2021_s.doc