Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh Lần 1 - Năm học 2020-2021 - Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Có đáp án)

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh Lần 1 - Năm học 2020-2021 - Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Có đáp án)

Question 1. Two friends are talking about the coming Christmas holiday.

- Tony: "Are you going to your family reunion this Christmas holiday?"

- Mark: “__________________”

 A. However, My parents and I are going to take a trip abroad.

 B. As a matter of fact, I don't mind it at all.

 C. I do. I've been excited about it now.

 D. You bet. All my uncles and aunts will take their children along, too.

 

doc 18 trang Người đăng thuyduong1 Ngày đăng 21/06/2023 Lượt xem 167Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh Lần 1 - Năm học 2020-2021 - Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GD & ĐT QUẢNG NAM
TRƯỜNG THPT CHUYÊN
NGUYỄN BÌNH KHIÊM
Mã đề: 003
KỲ THI THỬ TỐT NGHIỆP THPT
NĂM 2021 – LẦN: 1
Môn thi: Tiếng Anh
Thời gian làm bài: 60 phút
MỤC TIÊU
- Củng cố kiến thức về Ngữ âm (phát âm & trọng âm từ), các chủ điểm ngữ pháp cơ bản: Các thì trong tiếng Anh, Câu so sánh, Câu điều kiện, Câu tường thuật, Câu bị động, Các loại mệnh đề, Từ loại, Câu tường thuật, Câu hỏi đuôi, Đảo ngữ, Sự hòa hợp chủ ngữ & động từ, Phối hợp thì,... và kiến thức từ vựng cấp  THPT. 
- Hoàn thiện và nâng cao kỹ năng xử lý các dạng bài tập tiếng Anh: Ngữ âm, Tìm lỗi sai, Ngữ pháp & từ vựng, Đọc điền từ, Đọc hiểu, Tìm câu đồng nghĩa, Từ đồng nghĩa/Trái nghĩa,... 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best completes each of the following exchanges. 
Question 1. Two friends are talking about the coming Christmas holiday. 
- Tony: "Are you going to your family reunion this Christmas holiday?" 
- Mark: “__________________” 
	A. However, My parents and I are going to take a trip abroad. 
	B. As a matter of fact, I don't mind it at all. 
	C. I do. I've been excited about it now. 
	D. You bet. All my uncles and aunts will take their children along, too. 
Question 2. Mr. Collin is talking to Brian. 
- Mr. Collin: "You've been making very good progress. I'm proud of you!" 
- Brian: “_________________” 
	A. Everything's alright. Thank you. 	B. I really appreciate you saying that. 
	C. No problem. 	D. Don't worry about it! 
Mark the letter 4, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. 
Question 3. It is widely known that the excessive use of pesticides is producing a detrimental effect on the local groundwater. 
	A. fundamental 	B. useless 	C. damaging 	D. harmless 
Question 4. I was going to have a go at parachuting but lost my nerve at the last minute. 
	A. was discouraged from trying 	B. began to dislike it 
	C. was determined to go ahead 	D. lost my temper 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. 
Question 5. While playing hide and seek, the children came across some old photos in the attic. 
	A. took by mistake 	B. looked for a reason 
	C. discovered by accident 	D. found on purpose 
Question 6. Their daughter soon became a celebrated writer after the publication of her first novel. 
	A. famous 	B. honored 	C. best-seller 	D. praised 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. 
Question 7. If she didn't give us a hand, we ______ our project tomorrow. 
	A. couldn't have finished 	B. won't finish 	C. didn't finish 	D. couldn't finish 
Question 8. In Viet Nam, you shouldn't ______ at somebody’s house on the first day of the New Year unless you have been invited by the house owner. 
	A. put up 	В. go up 	C. pick up 	D. show up 
Question 9. I have left my book in ______ kitchen and I would like you to get it for me. 
	A. the 	B. an 	C. x (no article) 	D. a 
Question 10. Nobody answered the door, ______? 
	A. were they 	B. did they 	C. weren’t they 	D. didn't they 
Question 11. When the old school friends met, a lot of happy memories ______ back. 
	A. were being brought 	B. were brought 	C. had been brought 	D. was brought 
Question 12. ______, tell him that I have gone to London. 
	A. Will Mr. Jones call 	B. When Mr. Jones will call 
	C. When Mr. Jones calls 	D. As does Mr. Jones call 
Question 13. The doctors know that it is very difficult to save the patient's life; ___ , they will try their best. 
	A. however 	B. although 	C. but 	D. despite 
Question 14. Jimmy's low examination scores kept him from ______ to the university. 
	A. to admit 	B. admitting 	C. being admitted 	D. to be admitted 
Question 15. Visiting Ha Long Bay, tourists can save money thanks ______ the availability of low-cost hotels and cruise tours. 
	A. for 	B. with 	C. about 	D. to 
Question 16. Make sure you ______ us a visit when you are in town again. 
	A. give 	B. do 	C. pay 	D. have 
Question 17. The scientists are encountering the difficulties of ______ of radioactive waste. 
	A. depleting 	B. preserving 	C. eliminating 	D. disposing 
Question 18. Mr. Park Hang Seo, a Korean coach, is considered a big ______ in Vietnam football. 
	A. bread 	B. cheese 	C. sandwich 	D. egg 
Question 19. It can be seen that Urbanization has resulted in ______ problems besides the benefits. 
	A. vary 	B. various 	C. variety 	D. variability 
Question 20. Tourists should avoid purchasing unusual relics ______ protected heritage sites. 
	A. illegally removed from 	B. removed illegally from 
	C. illegally removing from 	D. being illegally removed from 
Question 21. The residents living in this area were warned not to be extravagant with water ______ the low rainfall this year. 
	A. in view of 	B. with a view to 	C. regardless of 	D. irrespective of 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. 
Question 22. A. recover 	B. endanger 	C. inhabit 	D. disappear 
Question 23. A. promote 	B. arrange 	C. decide 	D. service 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. 
Question 24. A. hike 	B. wind 	C. child 	D. tide 
Question 25. A. watched 	B. preferred 	C. opened 	D. enjoyed 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. 
Question 26. Fifty minutes are the maximum length of time allotted for the exam. 
	A. length 	B. for 	C. allotted 	D. are 
Question 27. For more than 450 years, Mexico City has been the economic, culture and political centre of Mexican people.
	A. more than 	B. has been 	C. culture 	D. Mexican people 
Question 28. Almost medical doctors have had some training in psychology and psychiatry. 
	A. Almost 	B. have had 	C. training 	D. and 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. 
Question 29. The noisy party next door stopped after midnight. 
	A. It was not until midnight the noisy party next door stopped. 
	B. Not until after midnight did the noisy party next door stop. 
	C. It was until after midnight that the noisy party next door stopped. 
	D. The noisy party next door did not stop until midnight. 
Question 30. He didn't take his father's advice. That's why he is out of work now. 
	A. If he had taken his father's advice, he would not have been out of work now. 
	B. If he had taken his father's advice, he would not be out of work now. 
	C. If he took his father's advice, he would not be out of work now. 
	D. If he hadn't taken his father's advice, he would have been out of work now. 
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. 
Question 31. The living room isn't as large as the kitchen. 
	A. The living room is larger than the kitchen. 	B. The kitchen is smaller than the living room. 
	C. The kitchen is larger than the living room. 	D. The kitchen is not smaller than the living room. 
Question 32. 'No, no, you really must stay a bit longer!' said the boys. 
	A. The boys insisted on my staying a bit longer. 	B. The boys denied my staying a bit longer. 
	C. The boys refused to let me stay a bit longer. 	D. The boys didn't agree to let stay a bit longer. 
Question 33. It was a mistake of Tony to buy that house. 
	A. Tony shouldn't have bought that house. 	B. Tony couldn't have bought that house. 
	C. Tony can't have bought that house. 	D. Tony needn't have bought that house. 
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 34 to 38. 
	Mother Teresa was one of the most influential personalities of the twentieth century. However, her life was neither easy nor glamorous. She was born in Skopje, Macedonia in 1910. When she was 8 years old, her father died unexpectedly, and the family became devastated after a(an) (34) ______ of intense grief. At the age of 18, she left her home in Skopje and joined the Sisters of Loreto, an Irish community of nuns with missions in India. She went to India as a (35) ______. She became a teacher of English in a secondary school. The school was in a nice area but there were slums nearby. Conditions there were absolutely terrible. She was horrified by (36) ______ she saw. She insisted on leaving her comfortable convent and going to live among the poor. At first her superiors tried to discourage her from leaving the convent, but in the end they agreed to (37) ______ her go. Soon other people heard about her work and came to help her. (38) ______ she had no money herself, she succeeded in building shelters for the dying and schools for the poor. By the 1990s, she had become famous and she was eventually given the Nobel Prize for her service to the poor. Mother Teresa died on September 5th, 1997. 
Question 34. A. event 	B. period 	C. series 	D. date 
Question 35. A. missionary 	B. sister 	C. minister 	D. priestess 
Question 36. A. where 	B. which 	C. that 	D. what 
Question 37. A. permit 	B. allow 	C. let 	D. encourage 
Question 38. A. Although 	B. Whereas 	C. Because 	D. If 
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 39 to 43.
	One way of training for your future occupation in Germany is by pursuing a dual vocational training programme. Such programmes offer plenty of opportunities for on-the-job training and work experience.  Programmes usually last between two and three and a half years and comprise theoretical as well as practical elements. You will spend one or two days a week, or several weeks at once, at a vocational school where you will acquire the theoretical knowledge that you will need in your future occupation. The rest of the time will be spent at a company. There you get to apply your newly acquired knowledge in practice, for example by learning to operate machinery. You will get to know what your company does, learn how it operates and find out if you can see yourself working there after completing your training. 
	This combination of theory and practice gives you a real head start into your job: by the time you have completed your training, you will not only have the required technical knowledge, but you will also have hands-on experience in your job. There are around 350 officially recognised training programmes in Germany, so chances are good that one of them will suit your interests and talents. You can find ou ... : máy móc 	D. knowledge (n): kiến thức 
Thông tin: You will get to know what your company does, learn how it operates 
Tạm dịch: Bạn sẽ biết công ty của bạn làm gì, tìm hiểu cách nó hoạt động  
Chọn A. 
41 (TH) 
Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết 
Giải thích: 
Câu nào sau đây mô tả đúng nhất về chương trình đào tạo nghề kép? 
A. Các chương trình này cung cấp cho bạn cả kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm làm việc thực tế. 
B. Các chương trình này yêu cầu bạn chỉ có thời gian làm việc thực tế tại một công ty nhất định 
C. Các chương trình này cung cấp cho bạn một số kỹ năng kỹ thuật cần thiết để thực hiện công việc tương lai của bạn.
D. Các chương trình này bao gồm một khóa học lý thuyết chuyên sâu trong hai năm rưỡi tại một trường dạy nghề. 
Thông tin: and comprise theoretical as well as practical elements. 
Tạm dịch: và bao gồm các phần lý thuyết cũng như thực hành. 
Chọn A. 
42 (TH) 
Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng 
Giải thích: 
Từ hands-on trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với _________. 
A. technical (adj): kĩ thuật 	B. practical (adj): thực tế 
C. theoretical (adj): lý thuyết 	D. integral (adj): toàn bộ, hợp nhất 
=> hands-on (adj) = practical 
Thông tin: but you will also have hands-on experience in your job. 
Tạm dịch: mà còn có kinh nghiệm thực tế trong công việc của mình. 
Chọn B. 
43 (VD) 
Kiến thức: Đọc hiểu – nhan đề 
Giải thích: 
Câu nào sau đây có lẽ là tiêu đề hay nhất của đoạn văn? 
A. Cơ hội việc làm và triển vọng ở Đức => chỉ là chi tiết đoạn 3, các đoạn còn lại không nhắc đến 
B. Sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành khi học tập tại Đức => chỉ là chi tiết đoạn 1 
C. Hệ thống đào tạo nghề kép ở Đức 
D. Hệ thống giáo dục đại học ở Đức => quá rộng, trong bài không nhắc đến toàn bộ hệ thống giáo dục 
Chọn C. 
Dịch bài đọc: 
	Một cách đào tạo cho nghề nghiệp tương lai của bạn ở Đức là theo học chương trình đào tạo nghề kép. Các chương trình như vậy mang lại nhiều cơ hội cho đào tạo tại chỗ và kinh nghiệm làm việc. Các chương trình thường kéo dài từ hai đến ba năm rưỡi và bao gồm các phần lý thuyết cũng như thực hành. Bạn sẽ dành một hoặc hai ngày một tuần, hoặc vài tuần cùng một lúc, tại một trường dạy nghề, nơi bạn sẽ có được kiến thức lý thuyết mà bạn sẽ cần cho nghề nghiệp tương lai của mình. Thời gian còn lại sẽ dành cho công ty. Ở đó bạn có thể áp dụng kiến thức mới học được vào thực tế, chẳng hạn bằng cách học vận hành máy móc. Bạn sẽ biết công ty của bạn làm gì, tìm hiểu cách nó hoạt động và tìm hiểu xem tìm hiểu xem liệu bạn có thể thấy mình đang làm việc ở đó sau khi hoàn thành khóa đào tạo hay không. 
	Sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành này mang lại cho bạn một khởi đầu thực sự trong công việc của mình: khi bạn hoàn thành khóa đào tạo, bạn sẽ không chỉ có kiến thức kỹ thuật cần thiết mà còn có kinh nghiệm thực tế trong công việc của mình. Có khoảng 350 chương trình đào tạo được công nhận chính thức ở Đức, vì vậy rất có thể một trong số đó sẽ phù hợp với sở thích và tài năng của bạn. Bạn có thể biết đó là cái nào bằng cách tham quan một trong những hội chợ đào tạo nghề việc làm được tổ chức ở nhiều thành phố của Đức vào các thời điểm khác nhau trong năm. 
	Triển vọng việc làm cho sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo nghề kép là rất tốt. Đây là một trong những lý do tại sao hình thức đào tạo này rất phổ biến với giới trẻ Đức: khoảng 2/3 tổng số sinh viên rời trường học để bắt đầu một chương trình đào tạo nghề. 
44 (VD) 
Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính 
Giải thích: 
Đoạn văn chủ yếu thảo luận cái gì? 
A. Hai cách mà các loài biến mất
B. Hoạt động của con người và tác động của nó đến sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài 
C. Tốc độ tuyệt chủng của các loài ngày nay 
D. Phá rừng là nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài 
Thông tin: Scientists have identified two ways in which species disappear. 
Tạm dịch: Các nhà khoa học đã xác định được hai cách mà các loài biến mất. 
Chọn A. 
45 (VD) 
Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng 
Giải thích: 
Từ assault trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với _________. 
A. development (n): sự phát triển 	B. effort (n): nỗ lực 
C. influence (n): sự ảnh hưởng 	D. attack (n): cuộc tấn công 
=> assault (n): cuộc tấn công = attack 
Thông tin: In our assault on the ecosystems around us we have used a number of tools, from spear and gun to bulldozer and chainsaw. 
Tạm dịch: Trong cuộc tấn công vào các hệ sinh thái xung quanh chúng ta, chúng ta đã sử dụng một số công cụ, từ giáo và súng cho đến máy ủi và cưa máy. 
Chọn D. 
46 (VD) 
Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết 
Giải thích: 
Tất cả những điều sau đây được đề cập như một hình thức phá hủy môi trường sống NGOẠI TRỪ _____. 
A. đắp đập đất ngập nước và sông 	B. săn bắt chim và động vật quý hiếm 
C. phá hủy các rạn san hô 	D. chặt phá rừng 
Thông tin:  
- The draining and damming of wetland and river courses threatens the aquatic food chain and our own seafood industry. 
- Overfishing and the destruction of fragile coral reefs destroy ocean biodiversity. 
- The shrinking rainforest cover of the Congo and Amazon River basins and such place as Borneo and Madagascar have a wealth of species per hectare existing nowhere else. 
Tạm dịch: 
- Việc tháo nước và đắp đập các dòng sông và đất ngập nước đe dọa chuỗi thức ăn thủy sản và ngành thủy sản của chúng ta. 
- Đánh bắt quá mức và việc phá hủy các rạn san hô mỏng manh phá hủy đa dạng sinh học đại dương.  
- Nạn phá rừng đang gây ra một con số đáng kinh ngạc, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới, nơi đa dạng sinh học toàn cầu đang bị đe dọa. 
Chọn B. 
47 (TH) 
Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết 
Giải thích: 
Mối đe dọa chính đối với đa dạng sinh học ở Hawaii và các đảo khác ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cho đến gần đây là gì? 
A. hệ sinh thái phong phú dễ bị tổn hại 	B. thợ săn và động vật ăn thịt du nhập 
C. công cụ sử dụng của con người 	D. sự tấn công của con người vào hệ sinh thái 
Thông tin: In Hawaii more than half of the native birds are now gone some 50 species. Such carnage has taken place all across the island communities of the Pacific and Indian oceans. While many species were hunted to extinction, others simply succumbed to the “introduced predators” that humans brought with them: the cat, the dog, the pig, and the rat. 
Tạm dịch: Ở Hawaii, hơn một nửa số loài chim bản địa đã biến mất, khoảng 50 loài. Những cuộc tàn sát như vậy đã diễn ra trên khắp các cộng đồng đảo của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trong khi nhiều loài bị săn đến mức tuyệt chủng, những loài khác chỉ đơn giản là khuất phục trước “những kẻ săn mồi du nhập” mà con người mang theo họ: mèo, chó, lợn và chuột. 
Chọn B. 
48 (TH) 
Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế 
Giải thích: 
Từ them trong đoạn 2 đề cấp đến __________. 
A. species: các loài 	B. oceans: đại dương 	C. predators: thợ săn 	D. humans: loài người 
Thông tin: While many species were hunted to extinction, others simply succumbed to the “introduced predators” that humans brought with them: the cat, the dog, the pig, and the rat. 
Tạm dịch: Trong khi nhiều loài bị săn đến mức tuyệt chủng, những loài khác chỉ đơn giản là khuất phục trước “những kẻ săn mồi du nhập” mà con người mang theo họ: mèo, chó, lợn và chuột. 
Chọn D. 
49 (TH) 
Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết 
Giải thích: 
Cái nào không còn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt đang diễn ra hiện nay? 
A. sự thu hẹp rừng nhiệt đới ở vùng nhiệt đới 	B. việc xây dựng các con đập trên các con sông 
C. giết động vật để lấy bộ phận cơ thể của chúng 	D. sự phá hủy môi trường sống của các loài 
Thông tin: Today the tempo of extinction is picking up speed. Hunting is no longer the major culprit, although rare birds and animals continue to be butchered for their skin, feathers, tusks, and internal organs, or taken as savage pets. 
Tạm dịch: Ngày nay, tốc độ tuyệt chủng đang tăng nhanh. Săn bắn không còn là thủ phạm chính, mặc dù các loài chim và động vật quý hiếm vẫn tiếp tục bị giết thịt để lấy da, lông, ngà và các cơ quan nội tạng của chúng hoặc bị lấy làm thú cưng hung dữ. 
Chọn C. 
50 (VD) 
Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng 
Giải thích: 
Từ butchered trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với ______. 
A. raised: được nâng lên 	B. traded: được trao đổi, mua bán 
C. killed: bị giết 	D. cooked: được nấu 
=> be butchered: bị giết = be killed 
Thông tin: Hunting is no longer the major culprit, although rare birds and animals continue to be butchered for their skin, feathers, tusks, and internal organs, or taken as savage pets. 
Tạm dịch: Săn bắn không còn là thủ phạm chính, mặc dù các loài chim và động vật quý hiếm vẫn tiếp tục bị giết thịt để lấy da, lông, ngà và các cơ quan nội tạng của chúng hoặc bị lấy làm thú cưng hung dữ. 
Chọn C. 
Dịch bài đọc: 
	Các nhà khoa học đã xác định được hai cách mà các loài biến mất. Đầu tiên là thông qua các cuộc tuyệt chủng thông thường hoặc tuyệt chủng "nền", nơi các loài không thích nghi được từ từ được thay thế bằng các dạng sống thích nghi hơn. Thứ hai là khi số lượng lớn các loài tuyệt chủng trong khoảng thời gian sinh học tương đối ngắn. Đã có năm lần tuyệt chủng như vậy, mỗi lần được kích thích bởi các sự kiện tiến hóa đại hồng thủy gây ra bởi một số vụ phun trào địa chất, sự thay đổi khí hậu hoặc rác không gian đâm vào Trái đất. Các nhà khoa học hiện tin rằng một cuộc tuyệt chủng hàng loạt khác của các loài đang diễn ra - và lần này nguyên nhân chính là do con người. 
	Chúng ta đang làm điều đó như thế nào? Trong cuộc tấn công vào các hệ sinh thái xung quanh chúng ta, chúng ta đã sử dụng một số công cụ, từ giáo và súng cho đến máy ủi và cưa máy. Một số hệ sinh thái đặc biệt phong phú đã được chứng minh là dễ bị tổn hại nhất. Ở Hawaii, hơn một nửa số loài chim bản địa đã biến mất, khoảng 50 loài. Những cuộc tàn sát như vậy đã diễn ra trên khắp các cộng đồng đảo của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trong khi nhiều loài bị săn đuổi đến mức tuyệt chủng, những loài khác chỉ đơn giản là khuất phục trước “những kẻ săn mồi du nhập” mà con người mang theo: mèo, chó, lợn và chuột. 
	Ngày nay, tốc độ tuyệt chủng đang tăng nhanh. Săn bắn không còn là thủ phạm chính, mặc dù các loài chim và động vật quý hiếm vẫn tiếp tục bị giết thịt để lấy da, lông, ngà và các cơ quan nội tạng của chúng hoặc bị lấy làm thú cưng hung dữ. Hiện nay, mối đe dọa chính đến từ sự phá hủy môi trường sống của các loài thực vật hoang dã, động vật và côn trùng cần để tồn tại. Việc tháo nước và đắp đập các dòng sông và đất ngập nước đe dọa chuỗi thức ăn thủy sản và ngành thủy sản của chúng ta. Đánh bắt quá mức và việc phá hủy các rạn san hô mỏng manh phá hủy đa dạng sinh học đại dương. Nạn phá rừng đang gây ra một con số đáng kinh ngạc, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới, nơi đa dạng sinh học toàn cầu đang bị đe dọa. Độ che phủ của rừng nhiệt đới bị thu hẹp ở lưu vực sông Congo và sông Amazon và những nơi như Borneo và Madagascar có rất nhiều loài trên mỗi héc-ta không nơi nào có được. Khi những héc-ta đất quý giá đó bị nhấn chìm hoặc biến thành đồng cỏ khô cằn và đất trồng trọt, những loài như vậy sẽ biến mất vĩnh viễn. 
-----HẾT-----

Tài liệu đính kèm:

  • docde_thi_thu_tot_nghiep_thpt_mon_tieng_anh_lan_1_nam_hoc_2020.doc