Ví dụ: Chứng minh rằng:
1. cos 4 x + sin 4 x = 1 - 2 sin 2x x cos 2 x
2. cos 6 x + sin 6 x = 1 - 3 sin 2 x cos 2 x
Ví dụ: Tính cos (-11pi/4), tg 21pi/4
Ví dụ: Rút gọn biểu thức: A = cos (pi/2 + x) + cos (2pi - x) + cos (3pi + x)
Ví dụ: 1. Biến đoạn thành biểu thức A = cos 5x. cos 3x
I/ C«ng thøc lỵng gi¸c: 1, B¶ng g/trÞ lỵng gi¸c cđa c¸c gãc ®Ỉc biƯt: α 300 (P/6) 450 (P/4) 600 (P/3) 900 (P/2) 1200 (2P/3) 1350 (3P/4) 1500 (5P/6) 1800 ( P ) Sin α 1 0 Cos α 0 - - - -1 Tan α 1 //// - -1 - 0 Cot α 1 0 - -1 - //// 2, C¸c c«ng thøc c¬ b¶n cÇn nhí: sin2 α + cos2 α = 1 tan α.cot α =1 = 1+ tan2 α = 1+ cot2 α 3, C«ng thøc vỊ gãc: Gãc ®èi: α vµ - α sin(-α) = - sin α cos(-α) = cos α tan(-α) = - tan α cot(-α) = - cot α Gãc bï: α vµ P - α sin(P-α) = sin α cos(P-α) = - cos α tan(P-α) = - tan α cot(P-α) = - cot α Gãc: α vµ P + α sin(P+α) = - sin α cos(P+α) = - cos α tan(P+α) = tan α cot(P+α) = cot α Gãc phơ: α vµ - α sin(-α) = cos α cos(-α) = sin α tan(-α) = cot α cot(-α) = tan α Gãc : α vµ + α sin(+α) = cos α cos(+α) = -sin α tan(+α) = -cot α cot(+α) = -tan α 4, C«ng thøc cÇn nhí: C«ng thøc céng: cos(a ± b) = cosa.cosb sina.sinb sin(a ± b) = sina.cosb ± cosa.sinb tan(a ± b) = C«ng thøc nh©n ®«i: sin2a = 2 sina.cosa cos2a = cos2a- sin2a = 2cos2a - 1 = 1- 2sin2a C«ng thøc h¹ bËc 2: ( §ỵc suy ra tõ c«ng thøc nh©n ®«i). C«ng thøc biÕn tÝch thµnh tỉng: cosa.cosb = [cos(a+b)+ cos(a-b)] sina.cosb = [sin(a+b)+sin(a-b)] sina.sinb = [cos(a-b)- cos(a+b)] C«ng thøc biÕn tỉng thµnh tÝch: cosa + cosb = 2 cos .cos cosa - cosb = -2 sin .sin sina + sinb = 2 sin.cos sina - sinb = 2cos.sin tana ± tanb = cota ± cotb = Chĩ ý: mét sè ct hay dung trong biÕn ®ỉi 1+ sin2x = ( sinx + cosx)2 1- sin2x = ( sinx - cosx)2 1- cos2x = 2sin2x 1+ cos2x = 2cos2x tanx + cotx = sinx + cosx = sinx - cosx = cosx- sinx = cos3x = 4cos3x - 3cosx sin3x = 3sinx - 4sin3x Ví dụ: Chứng minh rằng: 1. 2. Ví dụ: Tính , Ví dụ: Rút gọn biểu thức: Ví dụ: 1. Biến đổi thành tổng biểu thức: 2. Tính giá trị của biểu thức: Ví dụ: Biến đổi thành tích biểu thức: II/ Ph¬ng tr×nh lỵng gi¸c: PT lỵng gi¸c c¬ b¶n: 1/ ph¬ng tr×nh: sinx = m = sin α §k ®Ĩ pt cã nghiƯm lµ: -1≤ m ≤ 1 nghiƯm cđa pt lµ: (kỴZ) nghiƯm cđa c¸c pt ®Ỉc biƯt: + sinx=1 Þ x= +k2P + sinx=-1 Þ x= -+k2P + sinx= 0 Þ x= kP - trong trêng hỵp m kh«ng x¸c ®Þnh ®ỵc lµ sin cđa gãc ®Ỉc biƯt nµo, ta dïng nghiƯm (kỴZ) 3/ ph¬ng tr×nh: tanx = m = tan α - TX§: x ≠+kP (kỴZ) nghiƯm cđa pt lµ: (kỴZ) nghiƯm cđa c¸c pt ®Ỉc biƯt: + tanx=1 Þ x= +kP + tanx=-1 Þ x= -+kP + tanx= 0 Þ x= kP - trong trêng hỵp m kh«ng x¸c ®Þnh ®ỵc lµ tan cđa gãc ®Ỉc biƯt nµo, ta dïng nghiƯm (kỴZ) 2/ ph¬ng tr×nh: cosx = m = cos α §k ®Ĩ pt cã nghiƯm lµ: -1≤ m ≤ 1 nghiƯm cđa pt lµ: (kỴZ) nghiƯm cđa c¸c pt ®Ỉc biƯt: + cosx=1 Þ x= k2P + cosx=-1 Þ x= P+k2P + cosx= 0 Þ x= +kP - trong trêng hỵp m kh«ng x¸c ®Þnh ®ỵc lµ cos cđa gãc ®Ỉc biƯt nµo, ta dïng nghiƯm (kỴZ) 4/ ph¬ng tr×nh: cotx = m = cot α - TX§: x ≠ kP (kỴZ) nghiƯm cđa pt lµ: (kỴZ) nghiƯm cđa c¸c pt ®Ỉc biƯt: + cotx=1 Þ x= +kP + cotx=-1 Þ x= -+kP + cotx= 0 Þ x= +kP - trong trêng hỵp m kh«ng x¸c ®Þnh ®ỵc lµ cot cđa gãc ®Ỉc biƯt nµo, ta dïng nghiƯm (kỴZ) Ví dụ: 1) Giải các phương trình : a) b) c) d) e) f) 2) Giải các phương trình: a) c) b) d) e) B.C¸c ph¬ng tr×nh thêng gỈp: jPT thuÇn nhÊt bËc 2,bËc 3 ®èi víi mét hµm sè lỵng gi¸c sinx, cosx, tanx,cotx: - Tỉng qu¸t: a.sin2x+b.sinx+c = 0 (1) a.sin3x+b.sin2x+c.sinx+d = 0 (2) - C¸ch gi¶i: §Ỉt Sinx = t , ®iỊu kiƯn cđa t lµ: -1≤ t ≤1 sau ®ã thay vµo (1) vµ (2) gi¶i pt theo Èn t , t×m x=? C Chĩ ý: NÕu ®Ỉt t theo sin hoỈc cos th× cã ®k cđa t nh trªn, cßn nÕu ®Ỉt t theo tan hoỈc cot th× ®k cđa t lµ R. Ví dụ : giai cac phuong trinh sau: a) b) c) d) e) f) g) h) k) l) kPT bËc nhÊt ®èi víi sinx vµ cosx: - Tỉng qu¸t: a.sinx + b.cosx = c (1) - §K cÇn vµ ®đ ®Ĩ (1) cã nghiƯm lµ: a2+b2 ≥ c2 - C¸ch gi¶i: chia hai vÕ cđa (1) cho ta ®ỵc pt: .sinx + .cosx = (2) §Ỉt sinα = vµ cos α = (2) ↔ sinx.cos α + cosx. sinα = ↔ sin( x+ α) = chĩ ý: ë pt d¹ng nµy sau khi ®a vỊ (2) th× vµ cã thĨ lµ gi¸ trÞ lg gi¸c cđa c¸c gãc ®Ỉc biƯt nh ;;. Ví dụ : Giải các phương trình : a) b) c) d) e) l/ PT bËc 2, bËc 3 ®èi víi sinx vµ cosx: - Tỉng qu¸t: a.sin2x + b.sinxcosx + c.cos2x = d (1) a.sin3x + b.sin2xcosx + c.cos2xsinx + d.cos3x = e( sinx+ cosx) (2) - C¸ch gi¶i: + xÐt cosx= 0 Þ sinx = ±1 cã thoa m·n (1) hay kh«ng, nÕu cã th× nghiƯm cđa pt lµ: x= +kP + xÐt cosx≠ 0, chia c¶ h¸i vÕ (1) cho cos2x, ta ®a vỊ pt bËc 2, bËc 3 theo tanx sau ®ã ®Ỉt tanx = t, t×m t =? Þ x= ? Chĩ ý: trong PT d¹ng nµy ta ph¶i dïng c«ng thøc: = 1+ tan2 α Ví dụ : Giải phương trình: a; b; c; mPT d¹ng: - Tỉng qu¸t: a.( sinx ± cosx) + b. sinxcosx = c (1) - C¸ch gi¶i: §Ỉt sinx ± cosx = t , §K cđa t lµ: Þ sinxcosx = (2) sau ®ã thay vµo (1) gi¶i PT vµ t×m t=? thay t vµo (2) cã sin2x= ± (t2-1) Þ x=? Ví dụ : Giải phương trình : Ví dụ : Giải phương trình : a. b. nPh¬ng ph¸p kh¸c: DẠNG 1: C¸c ph¬ng ph¸p hay dïng: PPhương pháp 1: Biến đổi pt đã cho về một trong các dạng pt lượng giác cơ bản đã biết Ví dụ: Giải phương trình: P Phương pháp 2: Biến đổi pt đã cho về dạng tích số Cơ sở của phương pháp là dựa vào các định lý sau đây: hoặc Ví dụ : Giải các phương trình : a. b. c. d. e, (sinx+1)(2 sinx+1)= cosx PPhương pháp 3: - Dïng c«ng thøc h¹ bËc: - Dïng c«ng thøc nh©n ®«i: Ví dụ : Giải các phương trình : a. b. c. d. PPhương pháp 4: Dïng c«ng thøc biÕn tỉng thµnh tÝch: Ví dụ : Giải các phương trình a, cos3x+cos5x = sin2x-sin6x b, sin4x+cos5x= sinx + cos2x c, tan2x+tan3x = sin5x d, sin2x+ sin6x- cos8x=-1 PPhương pháp 5: Dïng CT biÕn tÝch thµnh tỉng: Ví dụ : Giải các phương trình a, cosx.cos5x = sin2x.sin6x b, sin4x.cos5x + sinx = cos2x c, tan2x.tan3x -1= cos5x d, sin2x+ sin6x- cos8x=-1 PPhương pháp 6: PT theo tanx vµ cotx: Ví dụ : Giải các phương trình a, b, c, d, tanx- cotx= sinx +cosx e, 3(tanx+cotx) = 2(2+sin2x) F Bµi TËp tù luyƯn: Bài 1: Giải các phương trình lượng giác sau 1) 2) 3) 4) 5) 6) Bài 2 : Giải các phương trình lượng giác sau 1. 8. 2. 9. 3. 10. 4. 11. 5. 12. 6. 13. 7. 14. DẠNG 2: Phương trình lượng giác có chứa tham số Sử dụng phương pháp sau Chọn ẩn phụ thích hợp và tìm điều kiện đúng cho ẩn phụ vừa chọn (tùy thuộc vào x) Chuyển phương trình về phương trình đại số Lập luận để chuyển bài toán đã cho theo ẩn phụ vừa chọn Sử dụng phương pháp giải tích hoặc đại số để tìm tham số theo yêu cầu của đề bài Bài 1: Tìm m để phương trình sau có nghiệm: Bài 2: Định m để phương trình : có nghiệm Bài 3: Cho hàm số: Tìm m để phương trình có nghiệm thuộc Bài 4: Cho phương trình : Tìm tất cả các giá trị của m để phương trình có nghiệm. Bài 5: Xác định m để phương trình : có ít nhất một nghiệm thuộc đoạn Bài 6: Cho phương trình : (1) Tìm tất cả các giá trị của m để phương trình (1) có nghiệm. Bài 7: Tìm m để phương trình : có nghiệm. Bài 8: Cho phương trình Định m để phương trình có nghiệm . Bài 9: Tìm m để phương trình : có nghiệm trên đoạn Bài 10: Cho phương trình: Với giá trị nào của m thì phương trình có nghiệm Bài 11: Cho phương trình: Với giá trị nào của m thì phương trình có nghiệm Bài 12: Tìm m để phương trình : có nghiệm ( cßn nhiỊu d¹ng bµi tËp n÷a, t¸c gi¶ sÏ cËp nhËt sau)
Tài liệu đính kèm: